Lạc Hồng Viên

Lăng Mộ Gia Tộc-Nỗi Niềm Của Nhiều Thế Hệ

Lăng Mộ Gia Tộc-Nỗi Niềm Của Nhiều Thế Hệ

Xã hội phát triển, việc ở các khu công viên nghĩa trang hay nghĩa trang truyền thống đôi khi xuất hiện các khu lăng mộ lớn, mộ gia tộc thể hiện sự bề thế, quy tụ của các phần mộ người thân trong cùng mooth dòng họ không còn là điều quá mới mẻ nữa. Nó không chỉ là sợi dây gắn kết các thành viên, các thế hệ con cháu cùng một dòng họ qua các đời và được nối tiếp mãi về sau như một tín ngưỡng tâm linh gắn kết mọi người lại với nhau.

Thế nhưng việc xây lăng mộ thế nào, bố trí ra sao thì không phải ai, không phải dòng họ nào cũng hiểu biết, mà thường xây theo tâm niệm khang trang, nhà cao cửa rộng cho các cụ…

Lăng mộ gia tộc cho gia đình dòng họ.

Việc xây dựng lăng mộ gia tộc thực ra không mới đối với người Việt, nó luôn được thể hiện từ đời này qua đời khác bằng việc xây dựng lăng mộ trong điều kiện có thể của gia đình, con cháu. Hằng năm vào những ngày đặc biệt vẫn là ngày để con cháu nhớ về ông bà tổ tiên như là cách thể hiện lòng biết ơn, sự tôn kính và tưởng nhớ đến những người thân đã khuất.

Ngày nay khi điều kiện kinh tế xã hội phát triển hơn thì việc quy tụ, di dời lăng mộ của những người thân về một khu lăng mộ gia tộc không phải chuyện khó. Bằng chứng là ở các thành phố lớn xuất hiện các khu lăng mộ gia tộc lớn tại các công viên nghĩa trang kiểu mới với quy mô lớn, khang trang được xây dựng và chăm sóc tỉ mỉ như tại công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, Nghĩa trang Thiên Đức… với mong muốn tổ tiên ông bà được yên nghỉ vĩnh hằng tại nơi có địa thế, phong cảnh đẹp.

Là  khu mộ gia tộc nên thường sẽ được hiểu là nơi chôn cất của nhiều thành viên trong gia tộc. Việc chọn mua khu lăng mộ phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình để có thể có một khu lăng mộ rộng, cảnh quan đẹp, đảm bảo tính thẩm mỹ cao

.lạc hồng viên

Các công trình kiến trúc cần có trong khu mộ gia tộc.

Đây là điều mà không phải ai cũng có sự hiểu biết về việc xây dựng lăng mộ gia tộc. Sau khi tìm hiểu lịch sử, tham khảo các nhà sử học, các thầy phong thủy thì chúng tôi xin liệt kê những kiến trúc quan trọng cần có trong khu lăng mộ để bạn cùng gia đình có thể tham khảo.

Lan Can

Lan can được hiểu là phần bao quanh khu mộ với độ cao khoảng 70-80cm, có tác dụng che chắn và ranh giới giữa các phần mộ. Lan can có thể được xây dựng cao hơn hoặc các thiết kế khác nhau cho gia đình lựa chọn, một lan can đẹp được thiết kế hài hòa với tổng thể sẽ góp phần làm cho lăng mộ được đẹp hơn.

Cổng ra – vào lăng mộ.

Cổng ra vào lăng mộ đẹp hay không sẽ toát lên khí chất ban đầu của khu lăng mộ. Đến nay thì thường được xây dựng là có 2 cột đá lớn và trên đỉnh có tượng Toan nghê- biểu tượng cho sự bảo hộ, canh giữ của loài thần thú trong truyền thuyết. Đường vào được xây dựng bậc tam cấp dẫn lối, 2 bên thềm có đặt tượng rồng đá uy nghi.

Đây chỉ là cách bố trí theo kinh nghiệm dân gian, ngày nay không hiếm các khu lăng mộ được xây dựng một cách uy nghi hoành tráng, thể hiện sự bề thế của gia tộc.

Lăng Thờ.

Là khu thờ chung của toàn khu mộ gia tộc, thường được xây lớn và nằm ở cuối khu mộ.

Cuốn thư

Là cuốn thư bằng đá to và chắn trang phía trong cổng vào khu mộ, với ý nghĩa che chắn cho khu lăng mộ. Người vào viếng sau khi qua cổng thì phải vòng qua cuốn thư mới vào được bên trong. Cuốn thư trong mộ gia tộc thì có kích thước nhỏ hơn cuốn thư của nhà thờ, đình chùa.

Cây xanh-Tiểu Cảnh

Để tạo không gian xanh, cũng như bóng mát trang trí cho khu mộ thêm phần yên tĩnh, phong thủy thì cây xanh là vật không thể thiếu. Nhưng khi trồng cây gì, vị trí trồng thế nào để phù hợp với thổ nhưỡng, phong thủy cho gia đình thì phải nghiên cứu kĩ.

lạc hồng viên

Ngày nay việc xây dựng các khu lăng mộ với các kiến trúc không gian khác nhau, vật liệu xây dựng cũng rất khác nhau phụ thuộc vào tầm nhìn và điều kiện kinh tế của gia tộc. nhìn chung việc xây dựng khu lăng mộ gia tộc vẫn mang nhiều yếu tố tâm linh, là niềm tự hào của con cháu khi nghĩ về ông cha, là nơi thể hiện lòng thành kính của con cháu với những người đã khuất.

lạc hồng viên

lạc hồng viên

Khu lăng mộ tại Lạc Hồng Viên