Lạc Hồng Viên

TỚI THĂM CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH ĐỊNH AN VIÊN

TỚI THĂM CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG BÌNH ĐỊNH AN VIÊN

Công viên nghĩa trang được biết đến là nơi chôn cất người đã khuất (nghĩa trang) và có không gian xanh mát để nghỉ ngơi, thư giãn (công viên). Không chỉ được dùng để thăm viếng người quá cố, gia đình và thân quyến còn có thể đến đây để gặp gỡ chuyện trò, đi dạo, hay đơn giản là tìm một chút yên tĩnh bên ngoài sự náo động của đô thị.

Nghĩa trang lạc hồng viên

VỊ TRÍ

Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 20km đường quốc lộ, công viên nghĩa trang Bình Định An Viên được xây dựng gần chân đèo Cù Mông, trong vùng đất được đồi núi, cây xanh và các dòng suối tự nhiên bao bọc.

Đèo Cù Mông là một trong những vị trí dãy Trường Sơn vươn ra biển, trong phong thủy được xem như thế chân rồng, vững chãi và chắc chắn. Len lỏi trong đó là những dòng suối trong vắt chảy róc rách giữa núi đồi.

Chính nhờ thế “lưng tựa sơn, mặt hướng thuỷ”, không quá xa thành phố nhưng cũng vừa đủ để tách biệt với ồn ào đô thị, Bình Định An Viên tự nhiên trở thành chốn bình yên cho người đã khuất và gia quyến đến thăm nom.

Với diện tích gần 60 ha trải dài dưới chân đèo Cù Mông, Bình Định An Viên là công viên nghĩa trang cao cấp đầu tiên được xây dựng tại miền Trung Việt Nam. Gần một nửa diện tích của Công viên được dành cho cảnh quan, với nhiều bóng mát cây xanh, hồ sinh thái và các điểm dừng chân đan xen.

Hệ thống giao thông được thiết kế rộng rãi, thuận tiện với các cấp đường 12m, 9m, 6m, 3m, … bảo đảm cho việc thăm viếng dễ dàng hơn, có xe điện đưa đón khách viếng thăm đến tận khuôn viên mộ của gia đình.

 

TẦM NHÌN

Công viên nghĩa trang Bình Định An Viên hướng tới là một nghĩa trang mang nét văn hoá an táng văn minh và lịch sự, nhấn mạnh các yếu tố về phong thủy và tâm linh cũng như các công trình công cộng. Chúng tôi hi vọng nơi đây không chỉ là nơi an nghỉ cho người quá cố mà còn là nơi để người sống thể hiện đạo Hiếu của người Việt.

Khi “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã… hội đủ

Thành phố Quy Nhơn được nâng cấp đô thị loại I từ năm 2000. Trải qua 20 năm, dân số của Thành phố đã tăng gần 500.000 người. Nhu cầu về nơi an nghỉ cho người dân trong chuỗi “sinh – lão – bệnh – tử” đã đến độ cấp thiết.

Có một thực tế là, hiện tại các nghĩa trang trên địa bàn thành phố Quy Nhơn nói riêng, tỉnh Bình Định nói chung đang đối diện với tình trạng quá tải, kéo theo các vấn đề liên quan đến ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống dân cư lân cận. Bên cạnh đó, các nghĩa trang tập trung lâu nay có phần không còn phù hợp với sự phát triển đời sống đô thị, khi mà thời gian dành cho việc chăm sóc và tảo mộ ngày càng eo hẹp, việc đi lại khó khăn sẽ là những nhân tố gây ảnh hưởng đến việc gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống. Chính vì những lý do trên đã hình thành nên Bình Định An Viên – mô hình công viên nghĩa trang đầu tiên tại Bình Định.

Nắm bắt được nguyện vọng của nhân dân, vừa lúc “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” đã hội tụ, Công ty TNHH Xây dựng dịch vụ Nghĩa trang An Lộc Phát quyết tâm đầu tư dịch vụ kinh doanh trong ngành công viên nghĩa trang. Được sự ủng hộ của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định và Thành phố Quy Nhơn, An Lộc Phát đã mạnh dạn đề xuất địa điểm thích hợp nhất, thiết kế bài bản và triển khai đầu tư theo nguyện vọng xã hội như mệnh lệnh thiêng liêng của tâm linh và đã hình thành nên Nghĩa trang Bình Định An Viên.

Đó là khu đất đẹp như mơ, quy hoạch thuộc khu vực 8, phường Bùi Thị Xuân, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Nằm cách trung tâm thành phố Quy Nhơn 20km và giáp với Quốc lộ 1A.

Địa hình dự án Bình Định An Viên dưới chân đèo Cù Mông, bao gồm đất bằng và đất đồi núi, dốc tự nhiên từ Nam xuống Bắc, từ Đông sang Tây, giữa khu đất có hệ thống suối tự nhiên bắt nguồn từ các khe núi chảy xuống. Yếu tố quan trọng trong vị trí địa lý đất nghĩa trang trong dự án Bình Định An Viên là có chất đất tốt chưa từng là nơi an táng.  Điểm đặc biệt của khu đất là có thế chuẩn phong thủy: “Lưng tựa sơn, mặt hướng thuỷ”, không quá xa Thành phố, nhưng cũng vừa đủ để tách biệt với ồn ào đô thị.

Như vậy, Công viên Nghĩa trang Bình Định An Viên đã hội tụ đầy đủ những yếu tố để trở thành một địa điểm an nghỉ vĩnh hằng với chất lượng và bền vững nhất. Bởi vì, địa điểm của Công viên Nghĩa trang nằm trong tầm nhìn Quy hoạch phát triển thành phố Quy Nhơn đến năm 2050. Hơn nữa, Công viên Nghĩa trang Bình Định An Viên được xây dựng tuân thủ theo tiêu chuẩn quốc gia nghĩa trang cấp II, nghĩa là 50% diện tích được quy hoạch cho việc chôn cất; 50% diện tích còn lại dành cho cảnh quan, cây xanh và hệ thống hạ tầng; bảo đảm hạn chế tối đa ô nhiễm môi trường, cũng như tạo không gian thoải mái, thư giãn cho thân nhân thăm viếng mộ được dễ dàng, thuận tiện; tạo nền tảng cho việc gìn giữ phát triển các văn hóa truyền thống ngày càng văn minh và bền vững.Ưu điểm nổi bật của Công viên Nghĩa trang Bình Định An Viên là những dịch vụ chăm sóc đi kèm, là điểm không có ở các nghĩa trang tập trung cũ. Hệ thống dịch vụ chăm sóc bao gồm có  bảo vệ, bảo trì bảo dưỡng, vệ sinh và chăm sóc cảnh quan; Dịch vụ mai táng & cải táng được tổ chức chuyên nghiệp và trang nghiêm, phù hợp với nét văn hóa và tín ngưỡng của người Việt Nam. Dịch vụ tư vấn & xây dựng mộ với đội ngũ thiết kế, xây dựng chuyên nghiệp, sẵn sàng tư vấn cho khách hàng những mộ phần có chi phí phù hợp khả năng và ý nguyện gia đình. Các dịch vụ hỗ trợ khác như: Quầy phục vụ nước; quầy hàng lưu niệm và vật phẩm tâm linh; đưa rước thăm viếng và tham quan Công viên Nghĩa trang đều mang đến cho quý thân nhân sự an tâm bền vững nhất.