Lạc Hồng Viên

LẠC HỒNG VIÊN : ĐỊNH NGHĨA CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG 2021

LẠC HỒNG VIÊN : ĐỊNH NGHĨA CÔNG VIÊN NGHĨA TRANG 2021

1.Định Nghĩa Và Quan Niệm Thời Đại.

Thời đại thay đổi, các quan niệm truyền thống-phong tục thờ cúng tổ tiên ông bà, đặc biệt là nơi chôn cất thế nào để tổ tiên ông bà được mồ yên mả đẹp, gia đình dòng họ thêm vượng khí lại càng được người còn sống chú trọng hơn. Trước kia khái niệm về đất nghĩa trang, nghĩa địa được hiểu là nơi an nghỉ của người đã khuất, hay còn có tên gọi dân gian là “bãi tha ma” như quan niệm tâm linh của đa số người dân. Tuy nhiên ta cần hiểu cho đúng định nghĩa của đất nghĩa trang là phần đất được quy hoạch, chỉ định tập trung nhằm mục đích phục vụ chôn cất thì đất nghĩa địa là đất tuy cùng chung mục đích nhưng lại không có sự quy hoạch rõ ràng, còn rải rác, manh mún và tự phát là nhiều. Khi xã hôi phát triển, việc bố trí đủ quỹ đất, quy hoạch theo quy định và đường hướng phát triển của thành phố để xây dựng nghĩa trang nhằm phát huy truyền thống văn hóa, thỏa mãn nhu cầu về tinh thần cho nhân dân là nhiệm vụ quan trọng trong quá trình xây dựng quy hoạch và phát triển lâu dài.

Truyền thống văn hóa, thờ cúng tổ tiên ở vùng nào, dân tộc nào cũng vậy được duy trì từ đời này qua đời khác,theo đúng phong tục truyền thống từng vùng, tuy có nhiều điểm khác nhau nhưng tịu chung nghi thức được cử hành theo truyền thống, người đã khuất được chôn cất ngoài đồng, địa điểm có thể được xác định trước, đây thường là những nghĩa trang được hình hành lâu đời của thôn, xã….

Vậy nghĩa trang truyền thống và nghĩa trang thời đại mới có gì khác nhau, hãy cùng nhau đi tìm hiểu nhé.

Nghĩa trang truyền thống

Công viên nghĩa trang

–          Đây là hình thức tồn tại lâu đời, ăn sâu vào tiềm thức

–          Quy mô nhỏ, manh mún, ở nhiều vị trí khác nhau

–          Đa dạng hình thái do kiến trúc, quy hoạch khu mộ phụ thuộc vào dòng họ, gia đình.

–          Mai tang theo hình thức cổ truyền, chủ yếu là thổ táng. Hiện nay một số nơi đã tiên tiến hơn thì có thêm hỏa táng.

–          Điều dễ nhận thấy đó là manh mún, không có quy hoạch, lộn xộn, tùy ý.

–          Được quy hoạch thong qua một tổ chức cụ thể, thi công, quy hoạch

–          Được đảm bảo các yếu tố tâm linh, đúng theo nghi lễ truyền thống, nguyện vọng của gia đình. Trông cất theo khu vực được quy hoạch cụ thể.

–          Hàng ngày, hàng tháng, năm đều có người thăm nom, quét dọn đảm bảo yếu tố sạch sẽ, ấm cúng. Tạo một không gian yên tĩnh, sạch sẽ cho cả người đã khuất và người thân lên thăm nom. Công viên được quy hoạch theo kế hoạch đã định nên sẽ đảm bảo yếu tố tổng thể, hạng mục xây dựng hợp lý.

–          Có thể thấy công viên tâm linh đáp ứng được nhu cầu, giải quyết hết các khuyết điểm cố hữu của nghĩa trang xưa.

2.Dự án Công Viên Nghĩa Trang.

Cách Hà Nội không xa có Công Viên Tâm Linh, Công Viên Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên là dự án được xây dựng và phát triển với quy mô lớn, tổng thể đẹp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân thủ đô và các vùng xung quanh. Nằm ở  vùng đất Hòa Bình  với nhiều ưu điểm mà không phải công viên nghĩa trang nào cũng đáp ứng được, dự án hoạt động từ năm 2008 nên thuận tiện cho việc chôn cất, thăm nom người thân của nhân dân.

Lạc Hồng Viên