070.598.6666

Xây Dựng Khu Lăng Mộ Gia Đình Cần Lưu Ý Gì?

nghĩa trang lạc hồng viên

Lưu Ý Khi Quy Hoạch Khu Lăng Mộ Gia Đình Lạc Hồng Viên

Tại Việt Nam, phong tục thờ cúng tổ tiên được kế thừa và lưu giữ qua nhiều thế hệ. Điều này thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn, biết ơn các thế hệ trước. Và điều đó thể hiện ngay cả ở tục chôn cất và thờ cúng người đã khuất. Trong đó, việc xây dựng các khu mộ gia tộc ngày càng được quan tâm.

1. Khu mộ gia tộc là gì? Ý nghĩa trong vấn đề tâm linh

Khu mộ gia đình,gia tộc có ý nghĩa quang trọng trong đời sống tâm linh của người Việt Nam qua nhiều thế hệ, ăn vào nếp sống tâm linh của mỗi gia đình. Việc xây dựng khu lăng mộ gia đình có ý nghĩa hết sức quan trọng. Một khu lăng mộ đẹp, hợp phong thủy sẽ giúp con cháu được nhiều phúc lộc. Mộ gia tộc còn giúp gìn giữ văn hóa của cả dòng tộc. Mộ gia đình còn được xem là ngôi nhà chung của cả dòng tộc. Đây là nơi các thế hệ trong gia đình được đoàn tụ, được ở cạnh nhau.

Mộ Gia tộc hay nghĩa trang gia đình là một khu đất riêng, thuộc quyền sử dụng của cả gia tộc. Mộ gia tộc thường được nhận định là vùng đất phong thuỷ tốt để chôn cất các thành viên trong gia đình. Một khu lăng mộ thường chôn từ 2 đến 4 đời thành viên (có thể nhiều hơn). Theo quan niệm tâm linh, khi chết đi chúng ta sẽ được tổ tiên đón về thế giới bên kia. Nhưng đôi khi vì lí do được chôn cất xa nhau mà họ không tìm thấy nhau. Chính vì thế mộ gia tộc là nơi gắn kết nhiều thế hệ trong gia đình.

2. Những lưu ý khi xây dựng mộ gia tộc

2.1 Dự tính số mộ đặt trong khu mộ gia đình

Khi xây mộ, gia chủ cần lưu ý đến vấn đề hướng đặt của từng ngôi mộ.  Điều này sẽ ảnh hưởng đến sau này. Hiện nay nhiều khu mộ được quy hoạch cùng hướng nhất định để phù hợp với cảnh quang chung. Tuy nhiên, phần tiểu, quách vẫn có thể quay theo hướng gia chủ mong muốn. Khi quy hoạch, gia chủ phải dự tính được số ngôi mộ sau này sẽ đặt vào trong khu đất đó. Điều này giúp việc bố trí hợp lý ngay từ bước ban đầu.

2.2 Tham khảo ý kiến các thành viên trong gia đình

Mộ gia tộc giúp các thành viên trong gia đình được gần nhau,Việc xây dựng  lăng mộ cần phải được sự nhất trí của các thành viên trong gia đình. Xây dựng mộ gia đình là để con cháu báo hiếu ông bà, cha mẹ.  Vì thế khi xây dựng nên hạn chế việc bất hòa. Các khu mộ gia tộc nên xây sao cho phù hợp với tất cả các thành viên trong dòng tộc.

Sự đóng góp ý kiến của nhiều người chắc chắn sẽ đem tới một tổng thể đẹp nhất cho khu lăng mộ gia đình. Điều này cũng giúp con cháu nhận được nhiều phúc báu về sau.

2.3 Chọn đất trong việc xây dựng khu lăng mộ gia đình

Đầu tiên, cần phải chọn đất có sinh khí tốt (long mạch). Vị trí đẹp để xây dựng mộ gia tộc là có đất hơi lồi như mu con rùa, cỏ cây tươi tốt, đất đầy đặn.  Đặt nghĩa trang gia đình tại đây sẽ giúp gia chủ và con cháu phú quý và thành đạt. Bên cạnh đó, đây phải là nơi chưa từng bị chôn lấp hay đào xới, khí đất phải rắn chắc, tươi tốt, đất tươi mịn, có mùi thơm.  Nếu ở vùng đồng bằng, đất phải mịn màng, khô nhưng có màu vàng nhạt hoặc hồng có vân như đất ở miền núi.

Đất xây mộ gia đình phải là đất đẹp,Nơi đặt nghĩa trang gia đình cũng nên có núi bao bọc để tụ được sinh khí. Đất lành là khu đất cao có đồi núi ôm lấy nhưng không bị khuyết. Đặc biệt  vùng đất xây dựng mộ gia tộc cần được thủy bọc. Ví dụ như lăng mộ nằm trên đồi, dưới chân có dòng nước chính là huyệt quý bởi sinh thủy thì sẽ vượng.

3. Tại sao nên chọn Lạc Hồng Viên

Từ xa xưa việc chọn phong thủy đặt mồ mả, bảo vệ và tục thờ cúng người mất là một việc quan trọng. Chính vì thế mới có câu “ Sống cái nhà, thác cái mồ” đây chính là một trong những thành tố tạo nên bản sắc văn hóa của người Việt.Dân gian tin rằng tổ tiên mình rất thiêng liêng, dù họ đã đi vào cõi vĩnh hằng nhưng vẫn sống cạnh con cháu, bảo vệ, giúp đỡ cho con cháu khi gặp phải tai ương, khó khăn, vui mừng khi con cháu gặp may mắn, khuyến khích con cháu làm việc thiện và quở trách, răn dạy khi con cháu làm những điều sai trái.Vì lẽ đó việc chăm chút cho nơi yên nghỉ của những người thân đã khuất trong gia đình trở thành một tập tục, một truyền thống của con cháu đời sau, như là một lời tri ân, một sự hiếu kính đối với những bậc bề trên của mình…

Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên, nơi hiếu nghĩa vẹn tròn – tọa lạc trên khuôn viên 9 quả đồi bao quanh là các cơ suối tự nhiên, toạ lạc tại Kỳ Sơn với tổng diện tích 98ha chính là sự lựa chọn hoàn hảo, nơi an nghỉ thiên thu vĩnh hằng cho người đã khuất để tiếp nối truyền thống tốt đẹp đó.

Nghĩa trang Lạc Hồng Viên nằm trên vị trí hội tụ đủ Tứ Linh : Long – Ly – Quy – Phượng, 9 quả đồi mang hình dáng một con rùa khổng lồ đang bơi cùng 9 con suối tự nhiên biểu tượng cho một đời người khi trở về nơi chin suối. Lạc Hồng Viên có thê Long chầu – Hổ phục tạo nên mọt khung cảnh huyền ảo. nên thơ và trữ tình, mang dáng dấp một nơi an nghỉ thiên thu vĩnh hằng, một nơi linh thiêng, cửu tuyền chin suối.Với thế đất Sa bao, thủy bọc, hội tụ đủ tứ Linh: Long – Ly- Quy- Phượng. Các phần mộ nằm trên lưng chừng các phần đồi nhìn ra các suối tự nhiên tạo thế “ Tựa sơn đạp thủy” vô cùng đẹp.

– LẠC HỒNG VIÊN CÓ KHÔNG GIAN YÊN BÌNH, THƯ THÁI, TÁCH BIỆT VỚI KHU DÂN CƯ

Lạc Hồng Viên là công viên nghĩa trang đầu tiên đảm bảo được khoảng cách tối thiểu tới khu dân cư, khoảng cách tối thiểu tới các công trình khai thác nước tập trung và khoảng cách tối thiểu tới đường quốc lộ.Theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 7956:2008 do Viện Quy hoạch đô thị – nông thôn biên soạn, Bộ Xây dựng đề nghị, Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng thẩm định, Bộ Khoa học và Công nghệ công bố.

Lạc Hồng Viên là đơn vị đầu tiên đạt tiêu chuẩn đảm bảo giữ khoảng cách tối thiểu với khu dân cư, trong phạm vi bán kính 1,5km xung quanh Lạc Hồng Viên không có dân cư sinh sống, Không ảnh hưởng đến công trình khai thác nước trong phạm vi bán kinh 5km và cách đường quốc lộ 2km.

nghĩa trang lạc hồng viên

nghĩa trang lạc hồng viên

nghĩa trang lạc hồng viên

nghĩa trang lạc hồng viên