Lạc Hồng Viên

Trồng Cây Trong Khuôn Viên Gia Tộc

Trồng Cây Trong Khuôn Viên Gia Tộc

Ngày nay, khi xã hội ngày càng phát triển đi kèm với đó là sự giao thoa hội nhập của các nên văn hóa trên thế giới, quan niệm về cuộc sống và cõi vĩnh hằng cho người đã khuất theo quan niệm của người phương đông đã hình thành nên các khu công viên nghĩa trang kiểu mới với nhiều ý nghĩa hơn.Công viên nghĩa trang không đơn thuần chỉ là nghĩa trang dành cho người đã khuất với dáng vẻ âm u lạnh lẽo nữa mà thay vào đó là các khu nghĩa trang được chăm sóc tỉ mỉ, cây cối khuôn viên được thiết kế sao cho người đã khuất và người thân khi đến đây luôn cảm nhận được sự ấm áp, yên bình với ý nghĩa vốn có của nó. Tuy vậy việc trồng cây trên khuôn viên mộ phần luôn là câu hỏi được nhiều gia đình quan tâm khí bắt đầu xây dựng khu mộ gia tộc. Việc trồng cây hợp phong thủy, hợp với gia chủ cũng quan trọng không kém so với việc lập ban thờ hay chọn hướng mộ cho dòng họ.

1.Quy tắc chọn cây.

Để tăng tính thẩm mỹ cũng như tạo không gian xanh mát cho khuôn viên gia tộc,cũng như con cháu mỗi dịp lên thăm mộ có chỗ nghỉ ngơi  thì việc trồng một số loại cây được coi là yếu tố quan trọng, Nhưng không phải loại cây nào cũng nên trồng trong khuôn viên. Một số loại cây ăn quả, cây có rễ cọc lớn không nên trồng vì nó có thể ăn sâu gây ảnh hưởng tới mộ phần yên nghỉ.

2.Những loại cây nên trồng trong khuôn viên.

2.1.Cây trước cổng.

Nên sử dụng các loại cây thấp có tán không quá rộng. thông thường sẽ sử dụng các loại cây hoa, cây vạn tuế để tăng tính thẩm mĩ của khuôn viên đồng thời không quá che khuất tầm nhìn khuôn viên.

lạc hồng viên

2.2 Các loại cây sử dụng hàng rào và khuôn viên xung quanh.

Ngày nay, Khi thiết kế khuôn viên lăng mộ, việc sử dụng một số loại cây xanh có tính chống chịu tốt, phát triển không quá nhanh và dễ chăm sóc tỉa cành là yếu tố được đặt lên hàng đầu như một số loại cây lá kim, cây chuỗi ngọc, cây hoa lài tây… xuất phát từ nhiều vùng khí hậu khác nhau nhưng tưu chung lại có nhiều ưu điểm vượt trội nên được sử dụng nhiều tại các khu mộ tại các khu công viên nghĩa trang.

  • Trắc Bách Diệp với tặc tính dễ trồng, dễ chăm sóc, luôn cho một màu xanh ngát tạo cho khuôn viên thêm phần đẹp mắt
  • Hoa Lài Tây với vẻ đẹp và sức sống tốt, đến mùa còn có hoa thơm ngát cũng là một loại cây được nhiều gia đình lựa chọn.
  • Cây vảy ốc thường có bộ rẽ bán vào bờ tường tạo nên cảnh quan cổ kính, thêm phần uy nghi cho khuôn viên.

2.3 Các Loại Cây trong khuôn viên

  • Cây hoa Đại. Là một loại cây phát triển nhanh và dễ chăm sóc. Loại cây có hoa thơm và thường được sử dụng trong các khuôn viên mang tính tâm linh như đền, chùa. Hoa đại cũng là loại cây thường được sử dụng  trong khuôn viên lăng mộ.
  • Cây Ngọc Lan. Với những bông hoa nhỏ xinh và mùi hương thơm mát đầy lưu luyến. cây phát triển không quá nhanh lại cho bóng mát vừa phải nên thường được trồng trong các khuôn viên rộng.
  • Hoa Sứ. Là loại cây ưa nắng và có sức chống chịu tốt với môi trường, thường ra hoa vào mùa xuân. Là loại cây ra hoa từ mùa cuân tới mùa hè nên phù hợp để trồng ở các khuôn viên khi các gia đình đinh thanh minh, tảo mộ.

Lạc Hồng Viên

  • Hoa Giấy. Là loại cây dễ trồng, phù hợp với khí hậu nhiệt đới tại Việt Nam.Là loại cây ưa nước nên khi có điều kiện chăm sóc hoặc được trồng tại nơi có độ ẩm cao và ánh sang tốt sẽ cho hoa quanh năm. Đặc biệt ngày nay còn có thể ghép nhiều loại tạo nên màu sắc sặc sỡ làm điểm nhấn cho khuôn viên.

 

Có rất nhiều loại cây có thể sử dụng làm tăng thêm tính thẩm mỹ, cảnh quan cho khuôn viên thêm phần đẹp hơn nhưng do đặc thù, điều kiện tự nhiên của từng vùng mà lựa chọn loại cây thích hợp. Tại Công viên Nghĩa trang Lạc Hồng Viên với điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với sự chăm sóc chu đáo của nhân viên kĩ thuật, nhiều loại cây đã và đang được trồng tại nơi đây làm cho cảnh quan thêm phần phong phú.